image banner
Năm 2023 XÃ LIÊN KHÊ đẩy mạnh HIỆN đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Xã Liên Khê triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề về Bảo vệ môi trường
Lượt xem: 47
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội !

Môi trường là các yếu tố tự nhiên và vật chất bao quanh con người, có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới đời sống sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Môi trường cũng là không gian sống quan trọng nhất của con người. Vì vậy, cho dù ở thời đại nào thì việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống nói chung và bảo vệ sự phát triển lâu dài của con người nói riêng.

Hiện nay, khi thế giới ngày càng phát triển hiện đại thì hệ lụy kéo theo là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Ô nhiễm môi trường là một vấn đề không chỉ ở một quốc gia, một khu vực, mà trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ môi trường, 70% sông ngòi, 45% vùng đất ngập nước, 40% bãi biển của nước ta đã bị ô nhiễm và hủy hoại. 70% làng nông thôn đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi và sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp.

Khi môi trường bị ô nhiễm thì cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa. Ô nhiễm không khí có thể gây ra hàng nghìn bệnh tật đến đường hô hấp, ô nhiễm nước, thực phẩm sẽ dẫn đến hàng loạt các bệnh ung thư không có khả năng chữa trị. Tình trạng chặt phá rừng, khói bụi công nghiệp phá hủy tầng ô zôn dẫn đến thay đổi khí hậu, các thảm họa thiên nhiên như hạn hán, bão lũ sảy ra triền miên gây thiệt hại nặng nề về người và của… Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống, sự phát triển lâu bền của con người, của nền kinh tế mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Vì vậy, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng ai mà nó là trách nhiệm chung của mọi người, mọi nhà, mọi quốc gia trên toàn thế giới

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của việc Bảo vệ môi trường  trong giai đoạn hiện nay, ngày 25/07/2023 Đảng ủy xã Liên Khê đã xây dựng nghị quyết chuyên đề số 27/NQ-ĐU về công tác Bảo vệ môi trường trên địa bàn xã.

Nghị quyết đã đánh giá sát thực về đặc điểm tình hình và thực trạng công tác quản lý môi trường, xử lý rác thải tại địa phương, qua đó chỉ ra được các biện pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn xã:

* Đối với mỗi người dân: Tự nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, coi bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe chính bản thân và gia đình mình.

- Thực hiện tốt việc xử lý, phân loại rác thải đầu nguồn, thu gom, tập kết rác thải đúng ngày, đúng nơi quy định

- Tạo thói quen sử dụng túi giấy thay cho túi ni lông, tái sử dụng các loại túi ni lông, vỏ chai nhựa, thủy tinh.

- Tích cực tham gia dọn VSMT, trồng và chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường dân cư làm sạch đẹp đường làng ngõ xóm. Xây dựng một môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp.

- Không xả rác thải sinh hoạt, rác thải trong giết mổ, chăn nuôi gia súc gia cầm, rác thải trong hoạt động sản xuất kinh doanh gây mùi ra khu dân cư.

- Thực hiện việc áp dụng công nghệ chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, sản xuất kinh doanh.

 * Đối với Chính quyền địa phương:

- Chỉ đạo tốt công tác thu gom, xử lý rác thái, phân loại rác thải đầu nguồn…

- Tăng cường giám sát, quản lý các hoạt động kinh tế trên địa bàn phát sinh chất thải, khói bụi có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

- Bảo vệ hệ thống rừng sinh thái, tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi chặt phá rừng, săn bắt chim, các loại động vật quý hiếm, khai thác tài nguyên khoáng sản không đúng quy định.

- Thực hiện tháo dỡ các biển quảng cáo trái phép, giải phóng hành lang giao thông. Tổ chức kiểm tra đột xuất, định kỳ, xử đối nghiêm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có các hành vi vi phạm về Bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

- Tạo dựng cảnh quan môi trường làm việc tại trụ sở UBND xã xanh, sạch, đẹp.

- Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết của Đảng ủy xã về công tác Bảo vệ môi trường.

 * Đối với các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị trên địa bàn:

- Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, tinh thần tự giác về công tác bảo vệ môi trường của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên và toàn thể nhân dân. Tham gia xây dựng môi trường làm việc tại cơ quan đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp.

- Các hội đoàn thể xây dựng kế hoạch, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường của hội mình theo địa bàn được phân công phụ trách.

- Hội nông dân, Hợp tác xã hướng dẫn khuyến khích, vận động nhân dân áp dụng công nghệ chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, sản xuất kinh doanh.

- Các đơn vị trường học lồng ghép nội dung giáo dục ý thức, tạo thói quen bảo vệ môi trường cho mỗi học sinh trong các hoạt động, môn học có liên quan.

- Ban quản lý chợ thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải hàng ngày không để rác tồn đọng trong chợ gây ô nhiễm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bố trí các khu bán hàng phù hợp đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và VSMT.

Vì chất lượng cuộc sống của chính mình và con cháu mai sau, tất cả chúng ta hãy cùng chung tay Bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay!

BTVX xã thực hiện

 

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới