image banner
Năm 2023 XÃ LIÊN KHÊ đẩy mạnh HIỆN đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Lễ hôi truyền thống làng văn hóa Thụ Khê xã Liên khê
Lượt xem: 231

 Sáng qua ngày 03/10/2023(tức ngày 19/8 năm Quý Mão) Ban quản lý di tích Đền Thụ Khê kết hợp với làng văn hóa Thụ Khê xã Liên Khê tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống và kỷ niệm 723 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

 Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng tâm linh thường niên của nhân dân làng văn hóa Thụ Khê thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào dân tộc và tưởng nhớ công lao to lớn của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Về dự lễ hội có ông Trần Văn Oánh, bí thư Đảng ủy- chủ tịch HĐND cùng các ông bà trong TT. Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ, đại diện các tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài xã

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Di tích lịch sử Đền Thụ Khê nằm trong cụm di tích lịch sử, văn hóa của xã Liên Khê. Đền được nhân dân xây dựng đầu thế kỷ XIV với tên gọi "Tối Linh Từ" để tưởng nhớ công lao to lớn của Đức Thánh Trần trong cuộc chiến đánh đuổi quân Nguyên Mông vào năm 1288 trên mảnh đất Thụ Khê. Song do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh Tối Linh Từ đã bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1990, nhân dân trong làng đã phát tâm công đức xây dựng lại. Năm 1996, căn cứ vào chân kinh bài vị sắc phong và tư liệu lịch sử, Bộ văn hóa thông tin đã xếp hạng đền Thụ Khê là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 720 năm chiến thắng Bạch Đằng, để ghi nhớ công lao to lớn của Đức Thánh Trần, được sự đồng ý của UBND huyện Thủy Nguyên, sở Văn hóa thông tin Hải Phòng, UBND xã Liên Khê, làng Văn hóa Thụ Khê cùng các quý khách thập phương đã góp công góp của xây dựng lại đền thờ đức thánh Trần. Qua hơn 2 năm thi công đến năm 2010 đã hoàn thành công trình với tổng kinh phí là 1 tỷ 500 triệu đồng bằng nguồn vốn của nhân dân công đức. Đền Thụ Khê hiện do tiểu ban quản lý di tích làng văn hóa Thụ Khê quản lý, lễ hội được tổ chức vào các ngày từ 18 -19-20 tháng 8 âm lịch hàng năm trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của mỗi người dân trong làng và niềm tin to lớn vào tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa người người mạnh khỏe...

Lễ hội là một hoạt động văn hóa tâm linh mang tính chất cộng đồng, có giá trị và ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện tinh thần đoàn kết, biết ơn, nhớ về cội nguồn, về lịch sử dân tộc của mỗi người dân làng Thụ Khê. 

BTV xã thực hiện

Sau đây là một số hình ảnh nghi nhận tại buổi lễ.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới