image banner
Năm 2023 XÃ LIÊN KHÊ đẩy mạnh HIỆN đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Na bở Liên Khê khẳng định chất lượng, vị trí thương hiệu sản phẩm OCOP trên thị trường
Lượt xem: 236
Vào những ngày đầu tháng 8, về với xã Liên Khê huyện Thủy Nguyên thành phố Hải Phòng, mọi người sẽ cảm nhận được không khí và niềm vui của bà con nông dân nơi đây khi Na Bở Liên Khê bước vào vụ mùa mới.

Với nét đặc trưng riêng biệt, Na bở Liên Khê quả to, mẫu mã đẹp, na chín có mắt hồng, căng bóng, thịt trắng, thơm, khi ăn có vị ngọt thanh mát, không sạn và có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, Na bở Liên Khê được trồng theo quy trình VietGap nên mỗi sản phẩm ra thị trường đều đảm bảo về mặt chất lượng, có mã QR để trích xuất nguồn gốc, quy trình sản xuất rõ ràng khiến người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn.

anh tin bai
anh tin bai

hình ảnh quả Na bở Liên Khê khi chín tới

Trước đây, Na bở vốn là một giống cây nông nghiệp đặc trưng của địa phương nhưng sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún theo hộ gia đình cho năng suất thấp. Năm 2017, nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng chuyên canh, đưa giống cây trồng có tiềm lực kinh tế, năng suất cao vào sản xuất, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ xã Liên Khê đã mạnh dạn thử nghiệm liên kết, vận động nhân dân trồng 10ha na bở theo quy trình VietGap. Trong quá trình triển khai thực hiện, HTX đã chủ động kết hợp cán bộ khuyến nông hướng dẫn quy trình, kỹ thuật cho bà con nông dân để đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, diện tích na bở cho năng xuất, chất lượng, giá trị kinh tế cao hơn, bắt đầu có tên trên thị trường tiêu dùng trong thành phố và các khu vực lân cận. Năm 2019, nhờ công tác quản lý, xây dựng, khai thác và sử dụng hiệu quả nhãn hiệu sản phẩm tập thể OCOP, Na bở Liên Khê đã được khoác lên mình tấm áo mới, thay đổi hoàn toàn diện mạo, vững bước tiến vào thị trường với tên tuổi và chỗ đứng độc lập ngay cả đối với khu vực thị trường cao cấp với giá bán từ 120- 130.000đ/ 1kg (cao gấp đôi giá na thị trường). Với giá trị kinh tế và nhu cầu thị trường cao, diện tích na bở trồng theo tiêu chuẩn VietGap của xã Liên Khê tiếp tục được bà con nông dân mở rộng diện tích, đến thời điểm hiện nay là 30ha với trên 100 hộ dân tham gia sản xuất, với sản lượng 9- 10 tấn/ ha/ năm. Mỗi sản phẩm đều được HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ giúp bao tiêu đầu ra với giá thu mua từ 70- 100.000đ/kg đem lại nguồn thu từ  650-700./ ha/ năm.

 
anh tin bai

                                                 quy trình tuyển chọn và đóng gói

Nhờ tiền lực kinh tế mang lại, cây na bở được Đảng ủy, chính quyền địa phương đặt làm cây kinh tế chủ lực để thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp của xã nhà, tiếp tục được định hướng mở rộng diện tích phấn đấu lên 100 ha. Chủ động tranh thủ tối đã sự hỗ trợ của các cấp chính quyền trong việc Bảo hộ và phát triển thương hiệu sản phẩm tập thể, tiếp cận sâu hơn vào thị trường qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa hình ảnh, thương hiệu Na bở Liên Khê lên các sàn thương mại điện tử, tiếp tục mở ra cơ hội mới nhiều triển vọng cho Na bở Liên Khê trên thị trường trong và ngoài nước./.

BTV xã thực hiện

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới